Buổi phỏng vấn cùng với Dmitry Buriak, phần 1

Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn phần đầu tiên của một cuộc phỏng vấn lớn cùng với người sáng lập nền tảng của chúng ta, Dmitry Buriak, trong đó ông đã trả lời những câu hỏi quan trọng nhất về dự án của chúng ta và vạch ra các đường nét không chỉ dựa trên lịch sự tồn tại, mà quan trọng hơn là về tương lai của dự án.

— Một trong những lý do tạo nên cuộc gặp gỡ của chúng ta ngày hôm nay là về việc thiếu hụt tin tức về dự án, điều này đã gây rất nhiều phiền toái cho người dùng của chúng ta gần đây. Sự việc này được giải thích như thế nào?

— Hãy cùng bắt đầu từ điểm chính nhé. Như những gì chúng ta còn nhớ, mục tiêu của dự án Cryptaur là tạo ra một cấu trúc mới về cơ bản có thể kết nối trực tiếp người tiêu dùng và nhà sản xuất, bỏ qua trung gian. Trước Cryptaur, trên thực tế dự án Vision cũng được xây dựng với chung một mục tiêu – để thông tin về sản phẩm được truyền tải trực tiếp từ người này sang người khác, bỏ qua các kệ hàng. Về bản chất, ngày nay chúng ta đang cố gắng giải quyết vấn đề tương tự ở một cấp độ công nghệ mới – đối với toàn bộ hệ sinh thái Cryptaur và trong dự án LifeWise, điều mà chúng ta chắc chắn sẽ đề cập tới.

Trên thực tế, chúng ta đã vấp phải “thánh của các vị thần” trong quá trình xây dựng nền kinh tế thế giới hiện đại – sự siết chặt đồng tiền không bị trừng phạt bởi các bên trung gian, cả từ người sản xuất và người tiêu dùng. Điều này làm nền kinh tế thế giới bị chậm lại, giảm chất lượng cuộc sống của hầu hết nhân loại, có ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến chất lượng hàng hóa, và quan trọng nhất, làm xấu đi sức khỏe vốn đã đang bấp bênh của hành tinh chúng ta.

Hãy so sánh thu nhập của các nhà sản xuất tạo ra hàng hóa thật sự và trong nền tảng công nghệ hiện đại có thể đưa ra những mặt hàng ở mức chất lượng và độ tin cậy cao nhất, và mức thu nhập của những người trung gian, họ tự định giá cho các sản phẩm và làm cho việc sản xuất những mặt hàng chất lượng trở nên bất lợi. Tất cả chúng ta đều đã từng nghe đến những thương hiệu như Amazon, Walmart … và Facebook cũng vậy, xét cho cùng, đây cũng là các trung gian giữa người tiêu dùng bình thường và những người tạo ra giá trị thực cả trong thế giới thông tin và trong lĩnh vực thực. Công ty của bạn không có trang Facebook, Instagram hay trên Messenger? Có nghĩa là ngày nay công ty đó như thể đơn giản là không tồn tại.

Cryptaur là một giải pháp thay thế. Đây là một mô hình kinh tế mới về cơ bản dựa trên sự ưu tiên của cộng đồng người tiêu dùng so với sự tùy tiện của người bán lại và về mặt công nghệ – trên nguyên tắc blockchain. Trên thực tế, theo cấu trúc công nghệ của blockchain, nó cung cấp sự tin tưởng giữa các bên trong bất kỳ hợp đồng nào (việc mua hàng cũng là một hợp đồng) mà không cần phải sử dụng đến dịch vụ của các bên trung gian – trung tâm mua sắm, ngân hàng, luật sư, đại lý, v.v.

Chúng ta đã thực hiện những bước đầu tiên trong dự án, và chúng đã thành công. Nhưng trên thực tế, tất cả trật tự thế giới bất công hiện đại đang hành động chống lại chúng ta, thứ sẽ không từ bỏ và đưa lại cho mọi người phần thu nhập phi lý mà còn rất đáng mơ ước đó. Do đó, sau khi chúng tôi khởi động dự án – mùa xuân tiền điện tử, thì rất sớm đã phải nhường chỗ cho mùa đông tiền điện tử. Sau khi mùa đông này kéo dài hai năm, nó đã biến thành một đại dịch. Chúng ta cũng sẽ không quên tính đến hai cuộc tấn công của hacker và các sự kiện khá kịch tính khác (sẽ nói thêm về vấn đề này trong các số tiếp theo – ghi chú của biên tập viên). Nhưng tất cả những sự kiện này không thể ngăn cản chúng ta. Tất cả điều này chỉ làm chậm lại các bước thực hiện các kế hoạch của chúng ta. Có thể nói rằng, bên ngoài trời rất lạnh, nhưng chúng ta đã có thể giữ ấm ngôi nhà lớn của mình và tiếp tục làm việc.

Bây giờ chúng ta hãy quay lại câu hỏi của bạn. Nó thực sự chạm vào một điểm rất quan trọng – cách tiếp cận của chúng ta đối với việc triển khai dự án Cryptaur.

Tôi bắt đầu từ tiền đề rằng một mục tiêu tầm cỡ này không chỉ đòi hỏi thời gian, tiền bạc và sự kiên trì, mà còn cần một thái độ đặc biệt đối với mục tiêu của chúng ta. Những người tham gia dự án đã và vẫn đang có những mục tiêu khác nhau – phúc lợi vật chất, xây dựng một xã hội công bằng hơn, ủng hộ các giá trị quan trọng và trước hết là giá trị sức khỏe một cách tổng quan, bao gồm các khía cạnh xã hội, tài chính và tinh thần.

Một số người tham gia đã ưu tiên cho yếu tố vật chất, tức là đầu tư tiền để sinh lợi nhuận. Đây là mong muốn chính đáng, tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng bản thân việc này không tạo ra những dự án vĩ đại. Hãy nhìn Elon Musk và chi phí khổng lồ mà anh ấy đang phải trả để đạt được ước mơ của mình – việc tạo ra những con tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Chúng ta đã từng đọc về chúng trong những cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng từ khi còn nhỏ, nhưng cho đến bây giờ không ai trên thế giới có thể tạo ra những thứ tương tự như vậy. Và mục tiêu của chúng ta lớn hơn một con tàu vũ trụ. Mục tiêu của chúng ta là xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn ở đây, ngay trên Trái đất. Những mục tiêu như vậy không thể đạt được bằng PR, quảng cáo hoặc thông cáo báo chí chiến thắng.

Là một người dành trọn vẹn tâm huyết cho ý tưởng này, tôi có thể đã lao quá sâu vào công việc mà quên mất rằng không phải lúc nào trên thế giới này cũng có chỗ cho những kỳ tích. Đôi khi bạn chỉ cần nhớ đăng các bản tin đúng giờ (cười).

— Dmitry Arkadievich, ông đã đề cập đến đại dịch. Chúng tôi biết rằng chính ông cũng đã phải đối mặt và vượt qua Covid. Những yếu tố này đã ảnh hưởng đến dự án mạnh như thế nào?

— Nhiều người nghĩ rằng nếu dự án của chúng ta liên quan đến CNTT, thì chúng ta không thể bị mất đi gì đó do đại dịch. Nhưng những người nghĩ như vậy lại không hiểu rằng thế giới ngày nay được đan xen với những mối liên kết nội bộ. Và bản thân đại dịch có thể đã  xảy ra chỉ vì lý do này. – chúng ta không còn có thể tách biệt một số vấn đề nhỏ với toàn thế giới, và những gì đang xảy ra trên thị trường ở Vũ Hán, có tính đến “hiệu ứng cánh bướm”, trở thành một sự thay đổi lớn trên toàn thế giới trong nhiều năm tới.

Thay đổi cơ cấu tiêu dùng, cách sống và thói quen của con người cũng đang thay đổi. Bao gồm cả thói quen trực tuyến (online). Chúng tôi chắc chắn tiếp tục làm việc trên những phần dự án chưa bị ảnh hưởng trực tiếp, nhưng nhiều thứ cần phải được xem xét lại.

Về phần tôi, tôi hoàn toàn ổn, mặc dù tôi thực sự đã phải trải qua rất nhiều điều, không chỉ có Covid, mà còn là một giai đoạn cuộc sống khá khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là ngày hôm nay tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh trở lại và mong muốn giúp mọi người khỏe mạnh và tự do, và có thêm nhiều hơn nữa sự tự do về kinh tế.

— Tiếp tục chủ đề về các dự án online, tôi muốn hỏi về số phận của ứng dụng Qula. Nhiều người đã mong đợi sự ra mắt của ứng dụng này vào năm ngoái. Đồng thời, cũng đã lâu chúng tôi không nghe được bất cứ điều gì về Age Hack và các dự án khác trong một thời gian dài …

— Về dự án Qula Love Predictor, thì nó đã gần như hoàn toàn sẵn sàng để khởi động vào mùa hè năm ngoái. Nhưng đội ngũ của chúng tôi đã đi đến thống nhất rằng việc ra mắt vào thời điểm đó sẽ là quá sớm. Bởi vì, ứng dụng này thực sự có tiềm năng rất lớn. Vậy nên chúng tôi không thể vô đạo đức “ném” nó ra thị trường vào một thời điểm không thuận lợi.

Tuy nhiên, chúng tôi đang tiếp tục làm việc để phát triển một mô-đun thứ hai, thậm chí còn hứa hẹn hơn cho Qula. Nếu bạn còn nhớ, mô-đun đầu tiên – Qula Love Predictor – dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo xác định khả năng tương thích lâu dài trong quan hệ đối tác.

Mô-đun thứ hai nhằm dự đoán tình trạng sức khỏe và cung cấp cho người dùng các khuyến nghị nhằm tăng cường sức khỏe. Trong bối cảnh của đại dịch mà chúng ta đã đề cập tới, thì cuối cùng sức khỏe cũng đã chiếm vị trí quan trọng trong tâm trí của hầu hết mọi người, điều mà chúng ta đã gắn bó ngay từ khi bắt đầu hoạt động, và điều này cũng đồng nghĩa là các hoạt động liên quan đến sức khỏe càng trở nên có nhu cầu ở hiện tại.

Với sự bắt đầu của mùa xuân tiền điện tử lần thứ hai, chúng tôi đã một lần nữa sửa đổi các khía cạnh được ưu tiên và kế hoạch cho việc ra mắt sản phẩm của mình. Đặc biệt, Qula sẽ được phát hành vào các tuần sắp tới, khoảng cuối tháng 4 đầu tháng 5. Và đây chỉ là bước khởi đầu cho việc khởi động lại của các dự án quy mô lớn khác của chúng ta, mà chúng ta chưa từng bỏ quên.

Ban biên tập. Chúng tôi xin tạm dừng tại đây, để không vượt quá khối lượng tin tức thông thường dành cho người đọc. Chúng tôi cảm ơn ông Dmitry về cuộc trò chuyện này và sẽ tiếp tục đăng tải các phần còn lại trong các số tiếp theo. Cụ thể là chúng tôi sẽ nói về số phận của các dự án khác, những dự án quan trọng hơn trong hệ sinh thái của chúng tôi. Hãy theo dõi tin tức nhé!